10 Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm như người bản ngữ

24/ 11/ 2021 13:40:00 0 Bình luận

Làm thế nào để bạn nói chuyện với người nước ngoài một cách lưu loát, đầy tự tin và khiến họ hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt? Đây chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ Khoa Trí sẽ bật mí vài cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm như người bản ngữ. Chỉ cần kiên trì luyện tập và chịu khó, bạn sẽ làm được. Cùng tham khảo đó là những cách nào nhé!

Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm

Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm

Lợi ích của khả năng nói tiếng Anh lưu loát

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được xem như công cụ đắc lực mang đến cho bạn nhiều cơ hội: tìm kiếm công việc với mức lương hấp dẫn, được đi du học hay được thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, ai cũng phải tự trang bị cho mình nền tảng tiếng Anh vững chắc, khả năng nói tiếng Anh chuẩn để giao tiếp, đàm phán trong công việc và cuộc sống đạt hiệu quả.

Nhiều người nghe, hiểu được điều bạn muốn nói

Khi bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ thì người nghe sẽ hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải. Từ đó, bạn sẽ có thêm cơ hội kết bạn và trò chuyện với họ mà không bị rào cản bởi ngôn ngữ giới hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học được nhiều điều thú vị về cuộc sống, con người, ẩm thực, truyền thống của các nước khác từ những người bạn mới.

Hơn nữa, phát âm tiếng Anh chuẩn còn giúp bạn tự tin hơn khi diễn đạt ý kiến cá nhân, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Cơ hội thăng tiến trong công việc, sự nghiệp

Nếu phát âm chuẩn, nói tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ tự tin hơn khi trình bày dự án, góp ý, phát biểu trong cuộc họp, hội nghị với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn lớn với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

>>> Xem thêm khóa:  AM - Thăng tiến trong công việc

Cơ hội thăng tiến trong công việc nếu biết tiếng Anh

Cơ hội thăng tiến trong công việc nếu biết tiếng Anh

Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm như người bản ngữ

Có thể thấy, tiếng Anh mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Bạn không chỉ học nghe, đọc, viết tiếng Anh mà còn phải học nói chuyện tiếng Anh lưu loát, tự nhiên và đầy tự tin như người bản ngữ. Dưới đây là một số gợi ý về cách nói tiếng Anh lưu loát, bạn có thể tự học và rèn luyện tại nhà.

Phát âm đúng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy bạn nói tiếng Anh lưu loát. Bởi phát âm đúng không chỉ thu hút ánh nhìn ngưỡng mộ từ người khác, mà còn giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Nếu phát âm tiếng Anh tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều vào kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh, Mỹ

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Không học quá nhiều mẫu câu ngữ pháp

Để có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn cần học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp... Tuy nhiên, đôi lúc vì chú trọng học ngữ pháp và luôn cố gắng nói đúng cấu trúc câu nên khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp, câu cú lấp lửng làm người nghe khó hiểu.

Bạn không nên lo lắng khi mình dùng sai cấu trúc ngữ pháp vì nó chỉ khiến cho bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Không dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh

Dịch tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trước đôi khi khiến cho người bản xứ không hiểu bạn đang muốn nói điều gì. Ví dụ: “Bạn giúp tôi một tay được không?”, nếu dịch theo đúng câu của tiếng Việt là “Could you help me a hand?”. Câu này sẽ khiến cho người bản xứ khó hiểu mà cách nói đúng chuẩn của tiếng Anh là “Could you give me a hand?”.

Tiếng Anh được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nên để hiểu thêm về ngôn ngữ bản xứ, bạn cần đọc thêm các bản tin tiếng Anh để nắm bắt cách sử dụng từ ngữ chính thống hoặc xem một vài bộ phim phụ đề tiếng Anh có sử dụng tiếng lóng để nói cho đúng.

Học câu, cụm từ mà người bản xứ thường sử dụng

Cách nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên là trau dồi thêm những câu, cụm từ mà người bản xứ thường sử dụng.

Ví dụ: Để diễn tả sự tức giận, bạn dùng “freak out”. Khi yêu cầu người khác giữ điện thoại trong giây lát thì dùng “hold on”. Khi nói đến vật gì đó có giá trị thì dùng mẫu câu “It costs an arm and a leg”. Đây là những từ, cụm từ mà người bản xứ thường xuyên sử dụng.

Bạn cũng nên tập tư duy bằng tiếng Anh, từ suy nghĩ phát triển thành câu và cuối cùng là đưa ra những đoạn văn bằng tiếng Anh. Cách này sẽ xây dựng sự tự tin cho bạn, đồng thời còn giúp bạn nhận ra lỗi và sửa chữa để ngày một tiến bộ.

Học nói theo câu, cụm từ của người bản xứ để nói tiếng Anh lưu loát hơn

Học nói theo câu, cụm từ của người bản xứ để nói tiếng Anh lưu loát hơn

Chọn nguồn học nói tiếng Anh chuẩn

Để học cách nói tiếng Anh lưu loát thì bạn phải chọn nguồn học tiếng Anh chuẩn, vì một số quốc gia sử dụng tiếng Anh không chính thống nên khiến người học dùng sai.

Bạn có thể chọn nguồn học nói tiếng Anh từ các trang website học tiếng Anh trực tuyến hoặc thông qua mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Ngoài ra, bạn có thể kết bạn với người nước ngoài để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh một cách có hiệu quả.

Tránh nói quá nhanh

Sai lầm khi học nói tiếng Anh là nói quá nhanh và hay nuốt âm cuối. Khi bạn nói quá nhanh sẽ rất dễ bị sai. Thế nên, cách nói tiếng Anh lưu loát là hãy tiết chế lại tốc độ nói và chú ý đến một số yếu tố phụ trợ như: ngữ điệu, trọng âm, âm cuối để phát âm tiếng Anh chuẩn nhất.

Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp não hấp thu ngữ điệu, âm thanh, lời nói một cách tự nhiên nhất. Từ đó, bạn sẽ học được cách nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ.

Bạn có thể nghe tiếng Anh bằng nhiều cách: nghe audio, video của các chương trình tiếng Anh, gameshow, bài diễn thuyết trên TED Talks… Cách này sẽ giúp bạn dùng chính xác cách diễn đạt khi nói tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Phải có vốn từ vựng

Lượng từ vựng tiếng Anh khá nhiều, rất khó để bạn nhớ hết được. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ khoảng 2000 - 3000 từ thông dụng để phục vụ cho giao tiếp hằng ngày. Tức là bạn chỉ cần dành thời gian học khoảng từ 30 - 40 phút mỗi ngày, chủ đề xoay quanh cuộc sống của bạn. Ví dụ: lọc từ vựng qua sách, báo tiếng Anh, đánh dấu những từ hay trong bài đọc Anh ngữ, lọc từ mới khi đang xem bộ phim nào đó,...

Cách này sẽ giúp bạn tích góp vốn từ vựng nhất định trong giao tiếp tiếng Anh. Ngoài ra, nếu kết hợp mức độ luyện tập, diễn đạt từ vựng, mẫu câu thường xuyên, chắc chắn cách nói tiếng Anh lưu loát sẽ không còn là “nỗi ám ảnh” của bạn nữa.

Tự độc thoại bằng tiếng Anh

Đây là cách nói tiếng Anh lưu loát tuy lạ nhưng được xem là cách học thông minh được nhiều người áp dụng. Khi bạn tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh thì bạn hãy nói những gì bạn suy nghĩ. Việc độc thoại này bạn có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Ví dụ: Khi đang đi trên đường, bạn gặp một cô gái xinh đẹp, lúc này bạn có thể độc thoại bằng cách thốt lên hoặc nghĩ trong đầu là “Such a beautiful girl”.

Luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng của mình khi nói. Bên cạnh đó, bạn còn được nhìn thấy khuôn mặt, cơ thể của mình khi luyện nói. Bạn hãy chọn một chủ đề tiếng Anh bất kỳ và dành khoảng từ 2 - 3 phút mỗi ngày để tập nói trước gương. Cách này sẽ giúp bạn quan sát và điều chỉnh khẩu hình miệng, lưỡi để phát âm sao cho chính xác, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Nếu bạn bị bí ý tưởng, hãy triển khai suy nghĩ của bạn theo hướng khác, việc này giúp bạn tìm ra những từ ngữ hoặc câu mới cho cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ hơn.

Tập nói trước gương - Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm

Tập nói trước gương - Cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm

Bí kíp luyện nói tiếng Anh lưu loát

Ngoài những cách nói tiếng Anh lưu loát vừa giới thiệu trên, để cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt và đạt hiệu quả nhanh chóng, bạn cần lộ trình học tập, rèn luyện cụ thể, rõ ràng. Nhằm giúp cho bạn học cách nói tiếng Anh lưu loát, Ngoại Ngữ Khoa Trí sẽ bật mí cho bạn một số bí kíp để luyện nói tiếng Anh hay nhất.

Bắt chước

Đây được xem là cách học nói tiếng Anh đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được. Nếu học theo bí kíp này, bạn sẽ bắt chước giọng nói của người bản xứ thông qua các video gốc, thông tin rõ ràng: BBC Learning English, TED Talks, VOA Learning English,... từ đó bạn có thể cải thiện được kỹ năng nghe, nói, đọc hiệu quả.

Kỹ thuật luyện nói tiếng Anh bằng cách bắt chước còn giúp bạn phát âm tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên hơn. Đặc biệt, một số bạn có giọng địa phương thì cách này sẽ giúp hạn chế được chất giọng địa phương khi nói tiếng Anh.

Kỹ thuật bắt chước giúp học nói tiếng Anh hiệu quả

Kỹ thuật bắt chước giúp học nói tiếng Anh hiệu quả

Luyện viết

Cách này thích hợp với những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Chỉ cần bạn viết những hoạt động mà bạn thực hiện mỗi ngày bằng tiếng Anh, sau đó đọc to lên, chắc chắn kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện.

Ví dụ: Hôm qua bạn làm gì? => What did you do yesterday?

Tôi dậy lúc 7 giờ, ăn sáng và đi học => I woke up at 7 a.m, had breakfast and went to school.

Học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát. Khi bạn nghe một bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích, bạn sẽ ngân nga theo giai điệu đó, đây là lúc bạn có động lực để học và luyện nói tiếng Anh. Hơn nữa, học tiếng Anh qua bài hát còn giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu về cách phát âm để giao tiếp với người bản xứ.

Xem thêm: Top 19 bài hát tiếng Anh cho trẻ em hay nhất hiện nay

Học tiếng Anh qua bài hát cũng là cách học nói tiếng Anh lưu loát

Học tiếng Anh qua bài hát cũng là cách học nói tiếng Anh lưu loát

Đăng ký khóa học tại Ngoại Ngữ Khoa Trí

Bạn mong muốn nói tiếng Anh lưu loát và có người hướng dẫn để nhanh chóng đạt hiệu quả thì hãy đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Ngoại Ngữ Khoa Trí. Đến với chúng tôi, bạn sẽ chinh phục tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ phương pháp SPEED.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ giảng viên bản xứ, giáo viên Việt Nam giỏi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức ngôn ngữ hữu ích. Bên cạnh đó, khi đăng ký học tiếng Anh tại Ngoại Ngữ Khoa Trí, bạn còn được nâng cao các kỹ năng mềm: thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp,...

Ngoài ra, các chương trình học tại đây đều dựa theo chuẩn quốc tế và phù hợp với học sinh Việt Nam, được nghiên cứu kỹ lưỡng, tập trung vào phát triển ngôn ngữ và tư duy.

Đến với Ngoại Ngữ Khoa Trí, bạn không chỉ cải thiện về kỹ năng nói tiếng Anh như người bản xứ mà còn phát triển về các kỹ năng khác. Vì thế, còn chần chừ gì nữa hãy đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp tại đây để được ưu đãi.

Trên đây là những cách nói tiếng Anh lưu loát dễ lắm như người bản ngữ. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, không ngập ngừng thì bạn hãy luyện tập chăm chỉ, thực hành đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ thành công.


Hotline