Phương pháp Pomodoro là gì? Vận dụng phương pháp hiệu quả

Phương pháp Pomodoro là gì? Rất nhiều người chưa biết đến phương pháp này. Phương pháp này được áp dụng nhiều trong công việc, học tập và kể cả cuộc sống hằng ngày. Nó giúp tăng tính tập trung và hình thành thói quen tốt. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ Khoa Trí sẽ giải đáp chi tiết về phương pháp Pomodoro “quả cà chua” này nhé!

Pomodoro là gì?

Pomodoro là gì?

Pomodoro là gì?

Pomodoro (tên đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là một phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Phương pháp này được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của một công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.

Trong tiếng Italia, Pomodoro có nghĩa là “quả cà chua” – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này.

Xem thêm: Khóa học phát âm tiếng anh

Chiếc đồng hồ “quả cà chua” Pomodoro của Francesco Cirillo

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Hầu hết mọi người đều làm việc kém hiệu quả do thiếu sự tập trung. Theo nghiên cứu, khi chúng ta đang tập trung làm một việc gì đó mà có một việc khác xen vào (ví dụ: nghe điện thoại) thì cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau một khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn ở giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và đặt tên cho nó là phương pháp Pomodoro.

Lợi ích của quản trị thời gian Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro “quả cà chua” được nghiên cứu và phát triển mang đến nhiều lợi ích như:

Lợi ích của phương pháp Pomodoro

Lợi ích của phương pháp Pomodoro

Giúp tập trung cao độ

Lợi ích đầu tiên của phương pháp này là tránh được sự sao nhãng, tăng cường sự tập trung trong công việc. Khi áp dụng phương pháp này vào công việc sẽ giúp nâng cao sự tập trung, duy trì động lực làm việc và hướng tới quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Theo dõi thói quen hằng ngày

Phương pháp Pomodoro có thể giúp bạn xác định thời gian và kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành mục tiêu công việc đã đặt ra. Động lực tăng cao sẽ giúp cho quá trình hoàn thành diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, từ đó góp phần cân bằng những vấn đề trong cuộc sống. Duy trì phương pháp này trong thời gian dài bạn sẽ hình thành thói quen tốt trong công việc kể cả cuộc sống.

Ngoài những lợi ích trên, phương pháp Pomodoro còn mang lại một số lợi ích như:

 • Giảm căng thẳng, stress trong công việc.
 • Tạo động lực tốt để bản thân hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra.
 • Nâng cao nhận thức, kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Xem thêm: Bảng chữ cái IPA: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn quốc tế

Phương pháp Pomodoro phù hợp với đối tượng nào?

Phương pháp quản trị thời gian “quả cà chua” phù hợp với mọi đối tượng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là những ngành nghề cần sự tập trung cao độ và có nhiều áp lực như: copywriter, sáng tạo, người viết sách, biên tập viên, lập trình game, ứng dụng, nhân viên nội dung, viết kịch bản,...

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn

5 Bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

5 Bước thực hiện phương pháp Pomodoro

5 Bước thực hiện phương pháp Pomodoro

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro như sau:

 • Quyết định công việc bạn sẽ làm.
 • Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút cho một Pomodoro).
 • Tập trung làm một việc duy nhất cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro.
 • Giữa các Pomodoro thì nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút.
 • Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài từ 15 – 30 phút.

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

 • Một Pomodoro được diễn ra liền mạch. Nếu bắt buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có ½ hay ⅔ Pomodoro.
 • Trước khi bắt đầu Pomodoro, bạn cần xác định rõ ràng một công việc cần hoàn thành, đặt ra chỉ tiêu nhất định và trong suốt thời gian làm, bạn chỉ tập trung vào một việc duy nhất.
 • Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
 • Quãng nghỉ giữa các Pomodoro cần được tận dụng để não bộ được nghỉ ngơi. Hãy để bản thân trong trạng thái thư giãn, thoải mái nhất và hạn chế sử dụng quá nhiều tư duy hay những thứ liên quan đến Internet.

Xem thêm: Chương trình học online với công nghệ 4.0 đặc biệt dành cho mọi lứa tuổi từ 5 tuổi-60 tuổi 

Phần mềm của Pomodoro

Hiện nay, có nhiều phần mềm để theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa “Pomodoro” trên công cụ Google hoặc tải phần mềm TeamViz theo link: http://www.teamviz.com/downloads.

Phần mềm này tương thích với hầu hết các nền tảng phổ biến như Windows, Mac, Android, iOS, Ubuntu và có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số phần mềm khác như: Tomighty, Pomodorable, Simple Pomodoro, Focus Timer,... để áp dụng phương pháp Pomodoro trong công việc.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết phương pháp Pomodoro là gì, quản trị thời gian Pomodoro là gì cũng như những lợi ích khi áp dụng phương pháp này vào làm việc. Nếu bạn có nhu cầu học hay ôn luyện tiếng Anh theo phương pháp này thì hãy tìm đến Ngoại Ngữ Khoa Trí để được đội ngũ giáo viên hướng dẫn trực tiếp.

 


Hotline