9 Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhớ lâu mà bạn nên biết

24/ 11/ 2021 11:30:00 0 Bình luận

Trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, bạn cần biết tầm quan trọng của việc học từ vựng. Học từ vựng sẽ giúp bạn truyền tải đúng nội dung đến người nghe. Đồng thời, nó còn hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giúp bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Tuy nhiên, học từ vựng tiếng Anh là điều không dễ dàng và bạn thường mắc một số sai lầm sau: không chịu khó tra từ điển, học từ vựng không theo chủ đề,... Để học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả, bạn có thể tham khảo những cách sau: đặt mục tiêu học, sử dụng sơ đồ tư duy, lặp lại từ nhiều lần,...

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Truyền tải đúng nội dung đến người nghe

Trong giao tiếp, từ vựng chính là “gốc rễ” của nhiều vấn đề. Muốn giao tiếp mạch lạc và nắm được thông tin cần thiết từ đối phương, bạn cần học từ vựng tiếng Anh. Chỉ khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, bạn mới có thể nói tự nhiên, trôi chảy.

Khi giao tiếp, người nghe hoặc người nói thường chú ý đến nội dung hơn cấu trúc ngữ pháp. Nếu nắm chắc ngữ pháp nhưng vốn từ hạn hẹp, bạn không thể truyền tải đúng nội dung đến người nghe. Bạn nên biết điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.

Học từ vựng tiếng Anh giúp bạn truyền tải đúng nội dung đến người nghe

Học từ vựng tiếng Anh giúp bạn truyền tải đúng nội dung đến người nghe

Nền tảng để phát triển những kỹ năng khác

Nếu sở hữu vốn từ tiếng Anh phong phú, dồi dào, bạn có thể phát triển và hoàn thiện nhiều kỹ năng khác. Đồng thời, nó còn giúp bạn hiểu được nội dung của cuộc đối thoại ngay cả khi ngữ pháp không vững. Khi hiểu nhanh và đúng, bạn có thể phản xạ lại nhanh chóng. Từ đó, kỹ năng nghe, nói sẽ được cải thiện và trở nên tốt hơn.

Bên cạnh kỹ năng nghe, nói, học từ vựng tiếng Anh còn giúp bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn có thể tự tin viết một lá thư hoặc trình bày vấn đề bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng nhiều. Bạn cần biết điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.

Những sai lầm thường mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng rời rạc, không đặt trong nhiều ngữ cảnh

Việc học từ vựng riêng lẻ chỉ cho bạn biết một vài tầng nghĩa cơ bản. Nếu bạn đặt một từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nghĩa của nó sẽ thay đổi.

Ví dụ: Từ “blue” nghĩa là màu xanh dương. Đây là nghĩa mà ai cũng biết nhưng nếu đặt trong những cụm từ khác nhau thì nghĩa sẽ thay đổi.

 • Out of the blue = Suddenly.
 • Feeling blue = Feeling sad.

Để hiểu sâu về từ vựng, bạn không nên học từ đơn lẻ. Thay vào đó, bạn nên đặt từ vào cụm, câu hoặc ngữ cảnh để biết được nhiều tầng nghĩa của nó. Bạn cần lưu ý điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.

Học từ vựng không theo chủ đề

Nếu tính theo lượng từ vựng riêng lẻ thì đây sẽ là một con số khổng lồ mà bạn cần học. Tuy nhiên, nếu học theo chủ đề, bạn chỉ cần học khoảng 20 chủ đề chính để giao tiếp tiếng Anh. Hơn nữa, việc học tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp nhớ nhanh nghĩa của nhiều từ vựng. Bạn cần lưu ý điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.
 • Dễ áp dụng vào tình huống thực tế.
 • Có thêm nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề trò chuyện, giúp cuộc đối thoại diễn ra tự nhiên và thuận lợi.

Học từ vựng không theo chủ đề là cách học tiếng Anh sai lầm

Học từ vựng không theo chủ đề là cách học tiếng Anh sai lầm

Học những từ chưa cần thiết

Học nhiều từ vựng tiếng Anh không phải là điều không tốt. Tuy nhiên, nếu bạn học từ vựng mà không có mục tiêu thì là điều đáng lo ngại. Việc học nhiều từ mới sẽ khiến bạn bị loãng kiến thức vì phải nhớ quá nhiều mà không có từ nào hiểu sâu, nhớ kỹ. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ quên gần hết những từ vừa học.

Bên cạnh đó, nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, bạn chỉ cần học các từ vựng thông dụng. Nếu “chăm chăm” học những từ khó, bạn sẽ vừa tốn thời gian, vừa không cần thiết. Bạn cần lưu ý điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.

Không chịu khó tra từ điển tiếng Anh

Từ điển là kho từ vựng đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ cung cấp từ vựng với nhiều tầng ý nghĩa, trong từng hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại lười tra từ điển vì nghĩ rằng việc này vừa tốn công, vừa mất thời gian. Điều này sẽ khiến bạn không hiểu rõ nghĩa, cách phát âm của từ và mau quên sau thời gian học.

Không chịu khó tra từ điển là cách học tiếng Anh sai lầm

Không chịu khó tra từ điển là cách học tiếng Anh sai lầm

Không có thói quen học mỗi ngày

Để đạt được thành công thì không thể thiếu quá trình nỗ lực và kiên trì mỗi ngày. Vì vậy, việc học tiếng Anh tùy hứng, không theo thói quen sẽ không thể mang đến hiệu quả tốt. Bạn cần biết điều này trước khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc.

9 Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Phát âm từ vựng chuẩn

Học từ mới kết hợp với cách đọc chuẩn là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Bởi lẽ, mục đích cuối cùng của nhiều người là giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, bạn hãy cố gắng học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu thông qua những nguồn tài liệu chính thống.

Xem thêm: Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Đặt mục tiêu khi học tiếng Anh

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn nên biết. Học phải có hứng thú là điều hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc học ngẫu hứng, không có kế hoạch. Bạn nên đặt mục tiêu học vừa đủ lớn, vừa đủ mang đến áp lực nhưng vẫn giữ được hứng thú khi học.

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới. Sau 1 tháng, số từ bạn tích lũy đã lên 150 từ. Tùy vào khả năng của mình, bạn có thể đặt ra mục tiêu phù hợp. Theo thời gian, mục tiêu này có thể điều chỉnh tăng dần để nâng cao hiệu quả học.

Đặt mục tiêu học là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Đặt mục tiêu học là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Học theo trình độ và phát triển dần lên

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn nên biết. Bạn không nên ép bản thân học ở trình độ cao. Để chọn được chương trình học phù hợp, bạn cần biết khả năng của mình ở đâu. Theo đó, bạn sẽ lên danh sách các từ vựng cần học phù hợp. Không nên gom tất cả từ vựng vào vì bạn sẽ không thể nhớ hết được.

Nếu mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên học những nhóm từ A1-A2 để xác định phương pháp ghi nhớ phù hợp. Khi đã quen, bạn có thể nâng mức học lên để phù hợp với khả năng. Trong quá trình học, bạn cần ghi nhớ và hiểu từ vựng, đừng ép bản thân học vẹt, học thuộc lòng. Bạn có thể đặt câu và sử dụng thường xuyên để ghi nhớ từ vựng. Đó mới là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

Xem thêm: Các tiếng lóng thông dụng trong tiếng Anh

Thường xuyên đọc sách, báo, xem video tiếng Anh

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, không áp lực mà bạn nên biết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

 • Bạn hãy đọc sách và xem thể loại phim mà mình thích. Việc này sẽ giúp bạn có hứng thú và dễ học từ mới.
 • Bắt đầu đọc sách, xem phim thông qua những chủ đề quen thuộc, đơn giản thay vì thông tin học thuật, chuyên ngành.
 • Bạn không nên “kè kè” từ điển để tra từ mới khi xem phim, đọc sách. Việc tra từ mới liên tục sẽ làm gián đoạn tư duy và khả năng tiếp nhận thông tin. Thay vào đó, bạn nên đánh dấu những từ chưa hiểu hoặc dựa vào các từ liên quan trong câu, ngữ cảnh để đoán ý. Sau khi xem xong, bạn có thể tra một lượt các từ mới.

Thường xuyên đọc sách là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Thường xuyên đọc sách là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Học những dạng khác nhau của từ

Đây là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhớ lâu mà bạn cần biết. Thay vì ghi nhớ một tầng nghĩa hoặc cách dùng cơ bản, bạn nên học nhiều dạng từ. “Học một biết mười” sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Bạn có thể kẻ bảng, chia từ 4 đến 6 cột nhỏ. Mỗi cột sẽ là loại từ: danh từ (noun), động từ (verb), adj (tính từ), adv (trạng từ), synonyms (từ đồng nghĩa), antonyms (từ trái nghĩa). Khi học, bạn cần ghi đầy đủ các dạng của từ vào từng cột tương ứng. Như vậy, chỉ với 1 từ, bạn có thể biết thêm nhiều loại từ với nghĩa tương đồng hoặc trái ngược.

Sử dụng bản đồ tư duy (mind map)

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả dành cho những bạn thích vẽ và sáng tạo. Bạn có thể tham khảo một số cách để tận dụng bản đồ tư duy hiệu quả.

 • Đặt chủ đề của từ vựng làm trung tâm. Bạn có thể làm nổi bật nó bằng cách viết to hoặc dùng màu ấn tượng.
 • Vẽ những nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn. Bạn có thể viết hoa, in đậm hoặc sử dụng màu để phân biệt với chủ đề lớn. Bạn cần lưu ý điều này khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc bằng bản đồ tư duy.
 • Chia những nhánh nhỏ hơn của chủ đề phụ: Viết chữ thường, kích thước nhỏ.

Với cách học này, bạn không chỉ tăng khả năng ghi nhớ mà còn mở rộng được nhiều loại từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Ngoài ra, các mối liên hệ trong bản đồ còn giúp bạn ôn lại từ vựng thuận lợi, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách học này, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Tránh chia quá nhiều nhánh cùng một lúc. “Tham” và viết quá nhiều từ vựng sẽ khiến bạn khó ghi nhớ. Bạn nên bắt đầu từ 2 đến 3 nhánh, sau đó mở rộng ra và bổ sung dần theo từng ngày.
 • Không nên dùng quá nhiều màu vì sẽ khiến bản đồ tư duy bị rối mắt.
 • Nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng cả câu dài. Bạn cần lưu ý điều này khi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc bằng bản đồ tư duy.
 • Nếu lười vẽ, bạn có thể dùng phần mềm hoặc Excel để thiết lập mind map.

Sử dụng bản đồ tư duy là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Sử dụng bản đồ tư duy là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Sử dụng từ vựng sau khi học xong

Đừng để từ vựng mới học bị lãng quên vô ích! Sau khi học xong, bạn nên sử dụng ngay từ vựng để ghi nhớ hiệu quả hơn. Bạn có thể đăng một dòng trạng thái ngẫu nhiên trên Facebook hoặc Instagram. Nếu học tiếng Anh cùng bạn bè, bạn có thể tán gẫu, nhắn tin bằng những từ mới học. Sau một thời gian áp dụng, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả thu được đấy!

Lặp lại từ nhiều lần

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả mà bạn cần biết. Bạn chỉ cần đọc và sử dụng từ mới trên dưới 20 lần thì sẽ nhớ lâu. Trường hợp không nhớ được từ thì có thể là do bạn chưa ôn tập đủ số lần mà thôi.

Lặp lại từ nhiều lần là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Lặp lại từ nhiều lần là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, hiệu quả

Thêm một số hoạt động bổ trợ

Ngoài áp dụng những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc ở trên, bạn đừng nên bỏ qua các hoạt động bổ trợ khác nhé!

 • Tự làm bài kiểm tra đều đặn: Việc làm bài test thường xuyên không chỉ giúp bạn đánh giá trình độ mà còn ôn lại những từ vựng mới học. Càng gặp nhiều thì bạn sẽ càng nhớ từ vựng tiếng Anh lâu.
 • Sử dụng nguồn tài liệu tin cậy: Đó có thể là những trang web, phần mềm, ứng dụng hỗ trợ học từ vựng tiếng Anh từ các đơn vị uy tín như: https://www.vocabulary.com/, https://dictionary.cambridge.org, https://quizlet.com/,...

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh. Đồng thời, bạn cũng biết những sai lầm thường gặp và cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhớ lâu. Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo, nói lưu loát, TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ KHOA TRÍ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!


Hotline