Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, dễ nhớ nhất

24/ 11/ 2021 11:36:00 0 Bình luận

Từ vựng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi học tiếng Anh. Số lượng từ vựng tiếng Anh rất lớn, bạn không thể nào nhớ hết. Vì thế, thông qua bài viết này, Ngoại Ngữ Khoa Trí chia sẻ cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, dễ nhớ nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Có rất nhiều cách để bạn học 50 từ vựng mỗi ngày mà vẫn không quên. Cụ thể là những cách sau.

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu

Học 50 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

Từ vựng tiếng Anh có đến 250.000 từ nên không nhất thiết bạn phải học hết mà phải học có chọn lọc. Mỗi ngày bạn có thể học 50 từ vựng dựa trên chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày hay chủ đề mà bạn yêu thích. Cách học này sẽ giúp bạn có hứng thú hơn trong việc học.

Ví dụ: Chủ đề trái cây, màu sắc, động vật,...

Ngoài ra, bạn có thể học 50 từ vựng theo chủ đề bằng cách viết từ tiếng Anh một bên, còn một bên là tiếng Việt ra giấy và dán ở những nơi dễ thấy như tủ lạnh, cửa phòng, bàn làm việc,… Như vậy, bạn có thể học thuộc được từ vựng thông qua quá trình lặp đi lặp lại bằng mắt và ghi nhớ bằng bộ não.

Xem thêm: HỌC TỪ VỰNG VỀ CHỦ ĐỀ TRƯỜNG HỌC CÙNG NGOẠI NGỮ KHOA TRÍ

Học 50 từ vựng tiếng Anh bằng cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là vẽ sơ đồ tư duy

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là vẽ sơ đồ tư duy

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày này là bạn chọn một chủ đề trung tâm, tô màu nổi bật, sau đó rẽ nhánh chủ đề chính bằng những nhánh to rồi tô màu khác nhau để dễ phân biệt. Mỗi nhánh bạn chọn từ vựng nằm trong chủ đề chính, tiếp tục vẽ những nhánh phụ để phát triển thành những chủ đề nhỏ, tiếp tục mở rộng với những từ vựng, từ khóa nhỏ dần cho đến khi hoàn thiện.

Ví dụ: Chủ đề “Health” => nghĩa là sức khỏe, xung quanh có các chủ đề chính như: diet, sleep, stress, help, exercise,... Mỗi chủ đề chính có các chủ đề phụ, từ chủ đề phụ có những từ khóa con như hình phía trên.

Xem thêm: 10 NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Học 50 từ vựng tiếng Anh theo cảm xúc

Học 50 từ tiếng Anh theo cảm xúc là khi bạn bắt gặp một từ nào đó mà gợi cho bạn cảm giác hoặc ký ức không thể nào quên.

Ví dụ: Từ “vegetables” dài và cách đọc khó, bạn hay viết sai, bị mất điểm khi làm bài thi và bạn cảm thấy buồn. Lần sau khi gặp lại từ này, bạn sẽ không viết sai nữa. Bởi vì, bạn đã có ấn tượng và cảm xúc đặc biệt với từ này.

Việc học từ vựng tiếng Anh theo cảm xúc là như vậy, khi bạn gắn liền nó với những điều “đặc biệt” liên quan đến cảm xúc (vui, buồn,...) thì lần sau bạn gặp lại từ đó, não bộ sẽ tự động phản xạ về hình ảnh, ý nghĩa và một số thông tin xoay quanh.

Học 50 từ vựng tiếng Anh qua cuốn sổ tay ghi chép

Học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng cách ghi chép vào sổ tay

Học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng cách ghi chép vào sổ tay

Đây cũng là cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả có thể bạn chưa biết đến. Dựa vào cuốn sổ tay ghi chép, bạn sẽ học thuộc lòng từ vựng tiếng Anh cơ bản một cách nhanh chóng.

Trong cuốn sổ tay, bạn hãy liệt kê danh sách các từ cần học. Tuy nhiên, bạn phải ghi chép sao cho khéo léo để dễ học và ghi nhớ nhanh.

Ngoài ghi từ vựng vào cuốn sổ tay, bạn có thể ghi những cụm từ, những từ liên quan hoặc câu danh ngôn bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể ghi chép nghĩa của từ, câu, cụm từ và phiên âm. Nếu ghi chép đầy đủ và chi tiết thì cuốn sổ tay của bạn giống như một cuốn từ điển thu nhỏ, bạn sẽ học từ vựng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi một cách hiệu quả.

Học 50 từ vựng tiếng Anh bằng cách chơi trò chơi (game)

Học tiếng Anh qua trò chơi (game)

Học tiếng Anh qua trò chơi (game)

Cách học 50 từ tiếng Anh này có ưu điểm là kết hợp việc vừa học, vừa chơi tạo sự hứng thú hơn so với việc học theo cách truyền thống. Các trò chơi (game) thường sử dụng hình ảnh và âm thanh để kích thích lên bộ não rồi liên tưởng đến từ cần học, từ đó giúp bạn liên kết từ mới với hình ảnh của nó theo đúng nghĩa tiếng Việt nên rất dễ nhớ, dễ học. Chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính bảng là bạn có thể học bất cứ lúc nào.

Đối với những bạn đã có vốn từ vựng tiếng Anh nhưng đã bỏ một thời gian dài không sử dụng thì hãy chơi trò chơi ghép từ tiếng Anh trên các phần mềm trò chơi. Đây là cách giúp bạn ôn tập lại những từ đã học.

Xem thêm: Các cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc

Học 50 từ vựng tiếng Anh theo cuốn truyện yêu thích

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn yêu thích thì việc học càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Học 50 từ vựng tiếng Anh theo cuốn truyện mà bạn yêu thích cũng vậy. Khi bạn đọc câu chuyện nào đó, nó không chỉ giúp bạn biết thêm từ vựng tiếng Anh mà còn giúp tăng thêm kiến thức. Đây là một trong những cách học tiếng Anh rất hiệu quả đấy! Bạn hãy thử xem!

Tuy nhiên, cách học này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng nhất định, nếu vốn từ vựng quá ít, khi gặp từ nào không hiểu nghĩa thì bạn phải tra từ điển thì rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Học 50 từ vựng tiếng Anh qua âm thanh và hình ảnh

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thông qua hình ảnh về chủ đề thức ăn, thức uống

Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thông qua hình ảnh về chủ đề thức ăn, thức uống

Đối với cách này, bạn có thể học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thông qua những bài hát, bộ phim điện ảnh yêu thích,… Ngoài ra, bạn có thể tự soạn cho mình cuốn từ điển tiếng Anh bằng hình ảnh, hình minh họa tự vẽ. Cách này không chỉ giúp bạn thoát khỏi sự nhàm chán trong quá trình học mà còn tăng khả năng ghi nhớ một cách có hiệu quả.

Học 50 từ vựng tiếng Anh theo các từ trái nghĩa

Từ trái nghĩa là những từ có tính tương phản về nghĩa. Từ trái nghĩa được chia thành nhiều loại:

  • Từ trái nghĩa hoàn toàn, không có điểm chung nào như: long - short (dài - ngắn), wide - narrow (rộng - hẹp), right – wrong (đúng - sai), win – lose (thắng - thua),...
  • Từ trái nghĩa mang ý nghĩa so sánh như: wise – fool (khôn ngoan - khờ khạo), early – late (sớm - muộn), adult – infant (người lớn - trẻ nhỏ), senior – junior (cấp trên - cấp dưới),...
  • Từ trái nghĩa được thêm tiền tố hoặc hậu tố như: agree - disagree (đồng ý - không đồng ý), happy – unhappy (hạnh phúc - không vui), regular – irregular (thường xuyên - đột xuất), normal – abnormal (bình thường - bất thường),...

Như vậy, chỉ cần biết từ vựng gốc là bạn có thể nhớ từ trái nghĩa đi đôi với nó. Cách học từ vựng này, bạn sẽ học được số lượng từ vựng tăng gấp đôi.

Ôn tập từ vựng thường xuyên

Ôn tập từ vựng mỗi ngày giúp bạn nhớ lâu

Ôn tập từ vựng mỗi ngày giúp bạn nhớ lâu

Đây cũng là một trong những cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Với cách này, bạn sẽ học thuộc lòng từ vựng hiệu quả và có thể nhớ lâu, nhớ dai hơn nhờ tần suất ôn luyện thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng từ vựng đó viết thành một câu, đoạn văn, bài văn dài để học cách sử dụng chúng và thêm một lần ghi nhớ cho bộ não. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng chúng vào trong giao tiếp hằng ngày về một chủ đề yêu thích nào đó chẳng hạn.

Kinh nghiệm học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Ngoài việc chọn cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, bạn cần phải có phương pháp học đúng đắn thì mới đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn.

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Chọn mức độ học phù hợp

Bạn nên chọn kho từ vựng phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân để tiếp thu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nếu chọn kho từ vựng quá khó hoặc không phù hợp với trình độ bản thân thì bạn rất khó tiếp thu. Hãy nhớ đặt từ vào những tình huống gần gũi, quen thuộc hết mức có thể để bạn dễ dàng áp dụng, thực hành và nhớ lâu hơn!

Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại một từ nào đó từ 10 - 20 lần hoặc nhiều hơn sẽ giúp bạn nhớ từ đó rất lâu. Vậy nên, mỗi ngày bạn phải ôn luyện từ vựng thường xuyên và phân bổ thời gian hợp lý để không bao giờ quên từ vựng nhé!

Dùng từ ngay lập tức

Khi học bất cứ từ vựng mới nào, bạn hãy áp dụng nó vào trong giao tiếp, viết status đăng lên mạng xã hội,... Nó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Xem thêm: Khung giờ vàng để học tiếng anh hiệu quả tức thì

Việc học một ngôn ngữ mới hiệu quả là không hề đơn giản và dễ dàng. Do đó, nếu bạn muốn học tiếng Anh giúp nhớ lâu, không bao giờ quên thì hãy áp dụng những cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày trên. Bên cạnh học từ vựng, bạn hãy trau dồi thêm những kiến thức về ngữ pháp để có thể kết hợp với từ vựng một cách thành thạo nhé! Ngoại Ngữ Khoa Trí hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả.


Hotline